• Phát triển kỹ năng
  • DẠY HỌC TƯƠNG TÁC-CORE AND ADVANCED SKILL

Kỹ năng dạy học tương tác là gì?

Làm sao giúp cho giáo viên thiết kế bài giảng và tăng cường hoạt động tương tác đa chiều trong lúc giảng dạy?

Làm thế nào hỗ trợ giáo viên tổ chức các hoạt động học cộng tác cho học sinh giúp phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng sống?

Hiện nay, đối với giáo viên, không phải ai cũng có thể dùng thành thạo máy tính để soạn giáo án điện tử và sử dụng bảng tương tác. Nếu dùng bảng tương tác chỉ để chiếu những slide chữ hoặc hình minh họa thông thường thì không thể thuyết phục học sinh và tạo hứng thú cho trẻ nhỏ. Với trẻ em, bài giảng phải có phim hoạt hình, âm thanh sinh động mới hấp dẫn trẻ, mà trình độ giáo viên hiện nay thì không thể tạo ra được những đoạn phim như thế. 

Do vậy, Chương trình đào tạo “PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG DẠY HỌC TƯƠNG TÁC_CORE AND ADVANCED SKILL” là một trong những chương trình đào tạo đặc biệt nhất, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) sẵn có trong nhà trường. Sử dụng thành thạo phần mềm AcitvInspire để thiết kế bài giảng tương tác, tổ chức các hoạt động trong lớp học.

 "Education is not the filling of a pail, but the lighting of a fire." - William Butler Yeats.

“Giáo dục không phải là việc làm đầy một cái thùng rỗng mà đó là việc thắp sáng lên một ngọn lửa” – William Butler Yeats.

I. Mục đích

Nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị CNTT sẵn có trong nhà trường ( máy tính kết nối mạng internet, bảng tương tác…) cho giáo viên các bậc học trên địa bàn thành phố nhằm phát huy thế mạnh của phương pháp dạy học tiên tiến góp phần đổi mới phương pháp dạy – học, kiểm tra đánh giá và xây dựng môi trường lớp học thân thiện, học sinh tích cực.

Cung cấp, hỗ trợ cho giáo viên công cụ thiết kế bài giảng tương tác trên các thiết bị CNTT. Nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ giáo viên, tích cực hóa các hoạt động dạy- học tương tác đáp ứng yêu cầu dạy học của thế kỷ 21.

Tích cực hóa các hoạt động dạy và học trên hệ thống tương tác. Phát triển tài nguyên và đồ dùng dạy học từ phần mềm ActivInspire.

Đạt được 3 tốt:

     - Thiết kế bài giảng tương tác tốt.

     - Thực hành giảng dạy và tổ chức hoạt động tốt.

     - Kiểm tra đánh giá tốt.

II. Mục tiêu

-   Nắm vững khái niệm lớp học tương tác thế kỷ 21 ActivClassroom.

-   Xây dựng môi trường tương tác trong hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá.

-   Hiện thực hóa ý tưởng sư phạm qua ứng dụng dạy học tương tác.

-   Tích cực hoá các hoạt động dạy và học trên hệ thống tương tác.

-    Tối ưu hoá cá nhân người học và phát huy học cộng tác.

-    Phát triển tài nguyên và đồ dùng dạy học từ phần mềm ActivInspire.

-    Khai thác tài nguyên từ website cộng đồng giáo viên Promethean Planet, các website giáo dục khác và tích hợp tài nguyên vào trong bài giảng.

III. Đối tượng tham dự

Giáo viên các bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông ( bao gồm giáo viên tất cả các bộ môn không chỉ tập trung cho giáo viên bộ môn tiếng Anh)

IV. Thời gian và quy mô

-    Lớp đào tạo được tổ chức trong 2 ngày

-    Mỗi lớp không quá 30 học viên và không ít hơn 25 học viên

V. Hoàn tất chương trình

1. Trong thời gian đào tạo

-     Học viên tham dự phải nộp bài thực hành thiết kế các hoạt động trong suốt thời gian tập huấn, chia sẻ ý tưởng thiết kế của mình với các giáo viên khác trên bảng tương tác.

-     Kết thúc mỗi ngày tập huấn, học viên sẽ phải tham dự kiểm tra 15 phút gồm 25 câu hỏi  nhằm ôn lại các nội dung đã được hướng dẫn trong ngày. Sử dụng thiết bị ActiVote / ActivExpression trong các đợt kiểm tra này.

-     Kết thúc khóa tập huấn, học viên phải tham gia đợt kiểm tra trắc nghiệm gồm 50 câu hỏi trong vòng 30 phút.

2. Sau thời gian tập huấn:

-     Học viên phải nộp bài giảng được thiết kế hoàn chỉnh theo chủ đề mà học viên phụ trách. Hạn chót là 2 tuần kể từ ngày kết thúc khóa tập huấn. Học viên đạt yêu cầu được cấp chứng nhận hoàn tất khóa học kỹ năng tương tác bậc 1 ( Level 1: Core and Advanced skills)

-     Học viên thực hành thiết kế bài giảng bằng phần mềm ActivInspire và giảng dạy trên hệ thống bảng dạy học ActivBoard.  Nộp bài giảng (Flipchart), kịch bản giảng dạy (lesson plan), đoạn phim quay tiết học (video clip). Học viên đạt yêu cầu được cấp chứng nhận kỹ năng dạy học tương tác bậc 2 ( Level 2: Curriculum developer)


GIỚI THIỆU VỀ PHẦN MỀM ACTIVINSPIRE

I.        Giới thiệu phần mềm ActivInspire

     Giáo viên có thể hình dung một bài giảng thu hút và có động lực thúc đẩy các học sinh không?

     Với ActivInspire giáo viên sẽ đạt được điều đó thông qua việc tạo ra lớp học cộng tác, trong đó giáo viên có cơ hội thực hiện phương pháp giảng dạy mang tính tương tác và khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh tốt hơn.

     ActivInspire được phát triển nhằm đáp ứng các yêu cầu của giáo viên và học viên. Là phần mềm được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay hỗ trợ giáo viên trong biên soạn bài giảng tương tác, xây dựng các hoạt động và đánh giá hiệu quả dạy và học; tạo ra một môi trường dạy và học thân thiện, vui nhộn, giúp học sinh tích cực hứng thú tham gia và tiếp thu kiến thức hiệu quả.

     Phần mềm ActivInspire hỗ trợ giáo viên tốt nhất trong biên soạn giáo án, tạo hiệu ứng tương tác, tổ chức dạy học và đánh giá dạy học

II.        NHỮNG ƯU THẾ NỔI BẬT CỦA ACTIVINSPIRE

-     Dễ dàng tạo bài giảng tương tác và xây dựng hoạt động phù hợp với nhu cầu của học sinh

-     Hỗ trợ giáo viên nhiều phương pháp và ý tưởng sư phạm

-     Kho tài nguyên giáo dục vô cùng phong phú có sẵn trong ActivInspire.

-     Lớp học mang tính tương tác đa chiều: giáo viên – học sinh, học sinh – giáo viên, học sinh – học sinh

-     Giúp học sinh có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về các sự kiện, hình ảnh, sự vật, âm thanh.

-     Khuyến khích học sinh xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm

-     Tạo môi trường học vui nhộn, thân thiện, tích cực, giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

-     Ngoài ra, để mở rộng phương pháp dạy và học cộng tác với thế giới bên ngoài, ActivInspire giúp giáo viên tham gia một cộng động thế giới rộng lớn của ngành sư phạm trên Promethean Planet www.prometheanplanet.com, ở nơi đó giáo viên có thể tải, trao đổi các tài nguyên giáo dục, cập nhật ý tưởng sư phạm miễn phí và giao lưu với đồng nghiệp khắp nơi trên thế giới.

Giáo trình

Chứng chỉ


KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ TƯƠNG TÁC
KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ TƯƠNG TÁC Được đăng bởi: vào lúc: 12/06/2015 13:15
Topic Description
xem thêm
TIN HỌC CĂN BẢN
TIN HỌC CĂN BẢN Được đăng bởi: vào lúc: 12/06/2015 14:16
Topic Description
xem thêm
Chia sẻ bài viết: